วันศุกร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ของขวัญปีใหม่ 2558

ข่าวจากโบราณคดีชุมชนนาตอง


วันที่ 28 บ่ายๆ โครงกระดูกจะเคลื่อนย้ายจากโรงเรียนไปพระอุโบสถวัดนาตอง มีพิธีสวดถอน โครงกระดูกจะอยู่รออาคารพิพิธภัณฑ์เสร็จ ต้องมีรายละเอียดเรื่องก่อสร้างอีกนิดหนึ่ง

อันเนื่องมาจากผู้นำในหมู่บ้านประสบเหตุถึงแก่ชีวิต 2 ราย (ปี 2555 ผู้ใหญ่เทพ ถูกฟ้าผ่าขณะไปล่าสัตว์และหลบฝนใต้ตนไม้  ปี 2557 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านประหยัด จากไปด้วยอาการแน่นหน้าอก) ซึ่งทั้งสองท่านนี้ต่างก็มีบทบาทสำคัญในการขุดค้น  และ ดำเนินการเรื่องโบราณคดีที่เกี่ยงข้องกับโครงกระดูก   ทำให้ชาวบ้านดำริที่จะย้ายโครงกระดูกจากที่ทำการชั่วคราว (โรงเรียนบ้านนาตอง ที่ร้าง) กลับเข้าไปยังถ้ำ   

ทางผู้ขุดค้น โดยหัวหน้าโครงการ ดร.พัชรวีร์ จึงบอกว่า หากย้ายเข้าถ้ำเดิม ก็จะผิดกฎหมาย  หากไม่มีที่ไว้กรมศิลปากรก็จะต้องเอาไปเก็บไว้  ซึ่งไม่ทราบว่าจะเก็บอย่างไร   ได้จัดแสดงหรือไม่ก็ไม่ทราบได้

ทางวัดนาตอง โดยเจ้าอาวาสจึงรวบรวมรายชื่อชาวบ้าน  ไปพบปะกับ อบจ.แพร่ ทางอบจ.แพร่ให้ช่างมาสำรวจออกแบบเพื่อสร้างพิพิธภัณฑ์บนพื้นที่ของวัด

พื้นที่หลังพระอุโบสถ กว้างพอที่จะสร้างอาคารขนาดย่อมๆ  เพื่อไม่ให้หลังคาอาคารที่จะสร้าง บดบังลดความสง่างามของพระอุโบสถ  จึงดำริว่า จะขุดดินลึกลงไปประมาณ 1 เมตร การขุดลึกลงไปนี้ก็จะให้ความหมายอีกประการหนึ่งคือ ไม่ได้อยู่สูงกว่าแนวคิดทางพุทธศาสนา    ส่วนการแบ่งส่วนใช้สอยในอาคาร  ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านจัดแสดงอีกครั้ง

การเริ่มดำเนินการครั้งนี้ จึงถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ 2558  สำหรับชาวแพร่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น